Sử dụng ắc quy xe đạp điện đúng cách ? Khi nào cần thay bình ắc quy?

Ắc quy xe đạp điện là gì ?

Ắc quy xe đạp điện, xe máy điện là loại ắc quy khô. thường được thiết kế dành riêng cho xe điện. Nó được cấu tạo bởi 6 ngăn gồm bản cực bằng chì và bông tẩm axit.

Ắc quy sẽ tiêu hao theo thời gian. Tức là sẽ bị hết axit trong các sợi bông hoặc mòn bản cực do quá trình hóa điện trong bình.

Pin xe đạp điện là gì ?

Định nghĩa Pin : ” Pin xe đạp điện xe đạp điện là một thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hóa năng và có cơ hội phóng điện để phân phối năng lượng cho các thiết bị sử dụng điện được kết nối với nó”

Nguyên tắc hoạt động của Pin Lithium: ” Pin lithium ion hay pin Li-ion là loại pin có thể sạc lại trong đó các ion lithium di chuyển từ điện cực âm đến cực dương trong lúc xả, và trở lại khi sạc. Pin li-ion sử dụng một hợp chất lithium làm vật liệu điện cực “

Sự khác nhau giữa Pin & Ắc quy xe đạp điện

  • Ưu thế của Ắc quy xe điện: Thông dụng, Giá thành rẻ, giá dao động từ 1tr8 đến 2tr2
  • Ưu điểm của Pin xe đạp điện: Nhẹ, bền, quãng đường đi được xa hơn Nếu cùng chỉ số 
  • Yếu điểm của Ắc quy: Ắc quy Nặng, tuổi thọ kém, Quãng đường di chuyển thấp hơn pin Nếu cùng chỉ số
  • Nhược điểm của Pin: Giá thành quá đắt ( giá dao động từ 4tr5 đến 6tr), Tại đất nước ta chưa có các loại Pin tốt

Tóm lại: Nếu như bạn đang sống ở Việt Nam thì nên sử dụng ắc quy hơn là Pin bởi vì Pin có giá thành hơn gấp 3 lần Ắc quy mà chất lượng chưa thực sự tốt.

Có mấy loại ắc quy xe đạp điện ?

Thông dụng hiện tại có 2 loại & 2 loại không thông dụng.

1. Ắc quy Camel 12V-12Ah , 12V-14Ah

Bình ắc quy xe đạp điện loại 12Ah thường dùng cho các dòng xe đạp điện (cách phân biệt xe đạp điện và xe máy điện), các dòng xe đang dùng loại bình 12Ah có thể kể đến: Asama, Hitasa, Draca, Sonsu, BMX ….-> những dòng xe này dùng 1 bộ gồm 4 bình ắc quy đấu tiếp nối.

Xe sử dụng 4 bình ắc quy loại 12Ah thường sử dụng cho động cơ dưới 350W, xe đạt vận tốc tối đa 35km/h và quãng đường đi được sau Mỗi lần sạc đầy bình là khoảng 40-50km.

Về độ bền của ắc quy: Tuổi thọ ắc quy được tính bằng số lần sạc, thông thường là 350 lần sạc, VD mỗi ngày bạn sạc xe 1 lần thì tuổi thọ của ắc quy vào khoảng 1 năm. Ắc quy 12Ah và 20Ah có tuổi thọ tương đương nhau. Đối với 1 số ắc quy sản xuất tại Việt Nam như Ắc quy Camel độ bền có thể lên đến 3 năm nếu gắn thêm cảm ứng nhiệt vào bình.

2. Ắc quy Oriole 12V 20Ah

Dòng xe máy điện có công suất động cơ từ 500W trở lên sử dụng bình 20Ah, các mẫu xe máy điện dùng loại bình này là: 133S, 133 GSi ,… -> Những mẫu xe này dùng 1 bộ ắc quy gồm 4 bình đấu nối tiếp.

Trong đó những dòng xe mà động cơ có công suất lớn (> 800W) như: Xmen, Zoomer, V5, Vespa, Jeek… thường dùng loại ắc quy 12V-20Ah, gồm 5 bình đấu tiếp nối.

Xe sử dụng loại bình 20Ah giúp xe đi được tốc độ cao và quãng đường dài, vận độ tối đa có thể đạt 40km/h đối với xe dùng 4 bình động cơ 500W. Với những chiếc xe như Xmen, Zoomer dùng 5 bình 20Ah, động cơ >800W thì xe có thể chạm mức 60km/h và đi được quãng đường lên tới 70-80km/lần sạc đầy.

Khi nào phải thay ắc quy xe đạp điện ?

Ắc quy là cơ quan cung cấp năng lượng cho xe đạp điện, Nếu như ắc quy bị hỏng hay có rắc rối thì cách giải quyết an toàn và tối ưu đặc biệt là thay thế bình ắc quy mới. Phía dưới sẽ là những dấu hiệu biết được ắc quy xe đạp điện của bạn đã đến lúc phải thay mới :

  • Bình Acquy nạp nhanh chóng đầy
  • Bình mặc dù đã nạp đầy nhưng xe đi cực kỳ nhanh hết điện
  • Nạp cả ngày mà xe chạy chậm, yếu hoặc không chạy được
  • Bình ắc quy xe đạp điện khi nạp thì thấy bình nóng
  • Kiểm duyệt thì thấy bình ắc quy xe đạp điện bị phồng rộp

Cách sử dụng ắc quy xe đạp điện sao cho bền

Bạn có tin rằng Nếu như dùng sai kỹ thuật chỉ vài tháng là bình ắc quy của bạn bị chai, phồng hoặc tụt áp không sạc được nữa không ?

Mình đã gặp rất nhiều trường hợp xe để lâu không đi rồi sạc không vào. Ngậm ngùi phải thay cả bộ bình. Dù nó mới được thay ít ngày trước đó.

Vậy ta cùng tìm và phân tích về cách sử dụng acquy đúng kỹ thuật nhé.

Hướng dẫn sạc ắc quy đúng cách:

Cách 1: Sạc trực tiếp vào bình ắc quy để trên xe

Trước tiên, bạn phải tắt công tắc nguồn xe, cắm đầu sạc vào xe rồi sau đó cắm phích điện vào ổ điện nhà. Sau khi các kết nối đã hoàn tất bạn phải cần phải quan sát đèn báo hiệu trên bộ sạc để biết hiện trạng sạc điện như thế nào. Đèn báo màu vàng thể hiện điện chưa vào bình, bạn phải cần kiểm duyệt lại kết nối giữa bộ sạc và ổ cắm vào bình ắc quy.

Đèn báo màu đỏ là đang sạc, tuy nhiên bạn cũng chú ý là sau 8 – 10h mà đèn báo vẫn màu đỏ thì bạn nên mang ắc quy và sạc điện ra cửa hàng sửa chữa xe điện để kiểm tra. Đèn báo màu xanh thể hiện là đã sạc đầy bình. Đèn báo hiệu nhấp nháy thể hiện bộ sạc điện đã hỏng, bạn nên thay thế bộ sạc mới.

Cách 2: Lấy bình ắc quy ra và sạc điện

Để ắc quy trên một mặt phẳng, cắm một đầu phích điện vào bình điện còn đầu kia nối với phòng ban sạc điện. Nối phòng ban sạc điện với ổ cắm điện thông qua phích cắm. Lưu ý: tuyệt đối không được dốc ngược bình trong khi đang sạc điện.

Cần phải kiểm duyệt các thông số bình ắc quy để dùng sạc điện đúng với công suất bình để tránh trường hợp ắc quy nhanh bị chai, phồng.

Bảng giá các loại ắc quy

Quý khách muốn biết giá ắc quy xin vui lòng gọi : 0916099539 – 0909757871 hoặc tham khảo đường link dưới đây

https://draca.com.vn/danh-muc/ac-quy/

Xem thêm: Đâu Là Thương Hiệu Xe Đạp Điện Tốt Nhất Hiện Nay [2020]


 

Trả lời

Facebook Youtube